การเล่นหุ้น เป็นอย่างไรนะ

การเล่นหุ้นนั้นมีการเสี่ยง ถ้าหากคุณต้องการเล่นหุ้นหรือต้องการเรียนพื้นฐานเกี่ยวกับการเล่นหุ้น พวกเราขอเสนอเนื้อหานี้ เพราะเหตุว่าวันนี้พวกเราจะมาชี้แนะพื้นฐานเกี่ยวกับการเล่นหุ้นเช่นไรให้ฟังกัน

การเล่นหรือการลงทุนเกี่ยวกับหุ้นนั้นเป็นการเล่นหุ้นด้วยการซื้อหุ้นในตลาดหุ้น ซึ่งตลาดหุ้นนี้พวกเราสามารถดูด้ายว่าพวกเราสามารถซื้อได้เช่นไรด้วยการดูการเขียนทะเบียนของบริษัทจำนวนมากลงในตลาดค้าหุ้นนั้นเอง ซึ่งการซื้อและก็แนวทางการขายหุ้นนั้นมีอยู่สองตลาดร่วมกัน ซึ่งก็คือตลาดแรก รวมทั้งตลาดรอง

ขยายความเกี่ยวกับการค้าขายหุ้นในตลาดแรก

การค้าขายหุ้นในตลาดแรกหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการจำหน่ายหุ้น IPO (Initial Public Offering) เป็นบริษัทนั้นอยากขยายการลงทุนเพิ่มก็เลยทำการระดมทุนจากเหล่านักลงทุนทั้งหลายแหล่เพื่อจะขยายธุรกิจของบริษัทตนนั้นเอง ซึ่งราคาทั้งหลายแหล่ของหุ้นนั้นจะถูกกำหนดไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว โดยเหตุนี้นักลงทุนจะจองหรืออยากซื้อหุ้นได้นั้นต้องซื้อหรือจองผ่านผู้แทนจำหน่ายเพียงเท่านั้น ตัวอย่างเช่น จะซื้อหรือจองหุ้นด้วยวิธีการทำการจองผ่านบริษัทหลักทรัพย์ หรือบางทีอาจจะเป็นผู้แทนสำหรับในการจัดจำหน่ายของบริษัทหลักทรัพย์พวกนั้น

ขยายความเกี่ยวกับการค้าขายหุ้นในตลาดหลักรอง

การค้าขายหุ้นในตลาดหลักรองเป็นการจำหน่ายหุ้นภายหลังกระบวนการทำค้าขายหุ้นในตลาดแรกเสร็จแล้ว แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นการซื้อหรือขายหุ้นในตลาดค้าหุ้นนั้นเอง ซึ่งราคาจะมีการเปรี่ยนไปตามการดูแลของบริษัทนั้นๆหรืออาจะเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ของตลาดหลักของ demand supply ก็ได้ด้วยเหมือนกัน

การเล่นหุ้นมีการเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

พวกเราจัดชนิดและประเภทสำหรับในการเสี่ยงจากการลงทุนเล่นหุ้นเป็น 2 ส่วน ร่วมกัน

  • การเสี่ยงจากปัจจัยภายในซึ่งก็คือการเสี่ยงจากบริษัทโดยตรงหรือการเกิดจากบริษัทเป็นผู้ที่ทำเอง ซึ่งอาจจะมีการเกิดจากการปฏิบัติงานหรือการจัดการของคณะผู้บริหารของทางบริษัทนั้นๆ
  • การเสี่ยงจากปัจจัยภายนอก ซึ่งก็คือ สำหรับเพื่อการเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกเกิดขึ้นได้มากมายหลากหลายวิธีร่วมกัน ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นการเกิดขึ้นด้วยการมีการเปลี่ยนของอุสาหกรรมเอง หรืออาจจะมีการเกิดจากสาเหตุอื่นๆยกตัวอย่างเช่นอัตราการแลกเปลี่ยนเงิน (ในกรณีนี้อาจจะมีการเกิดขึ้นได้ด้วยการที่บริษัทพวกนั้นได้มีการทำธุรกรรมเกี่ยวกับเมืองนอก )หรืออาจจะมีการเกิดจากการบ้านการเมืองที่กำลังเจอปัญหา เนื่องจากสิ่งกลุ่มนี้ก็สามารถสร้างผลพวงให้กับราคาหุ้นได้เหมือนกัน

ใครกันแน่บ้างซึ่งสามารถลงทุนได้

การลงทุนที่จะเล่นด้วยการค้าขายหุ้นนี้เป็นการเสี่ยงอย่างหนึ่ง ซึ่งเหล่าบรรดานักลงทุนควรมีความนึกคิดแล้วก็จะต้องศึกษาเล่าเรียนให้อย่างดีเยี่ยมซะก่อน จะต้องทำการคัดสรรหาหุ้นที่มีลัษณะทิศทางที่ดีให้สูงที่สุดก่อนที่จะลงทุน เนื่องจากการลงทุนไม่ใช่อะไรก็ได้ แต่ว่าน่าจะจำต้องเรียนรู้และก็ทำความรู้จักให้มากพอก่อนที่จะตกลงใจทำซื้อขายแลกเปลี่ยน พวกเราสามารถใคร่ครวญหุ้นต่างๆก่อนที่จะตัดสินใจด้วยการมองจากปัจจัยเบื้องต้น ซึ่งพวกเราบางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องให้ความเอาใจใส่กับหลายๆเรื่องด้วยการเสียสละเวลาของตนเองเข้าไปทำการศึกษาเกี่ยวกับงบประมาณผลกำไรหรือการขาดทุนอย่างถี่ถ้วนซะก่อน ท่านควรจะพินิจพิจารณาให้ดีก่อนที่จะตกลงใจทุกหน