ต้นเหตุของการเกิดบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้ามีต้นเหตุมาจากความตื่นตัวรวมทั้งการตระหนักถึงควันที่เกิดจากบุหรี่ซึ่งบางทีอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคนที่อยู่รอบข้างได้อย่างมากมาย ก็เลยส่งผลให้เกิดการคิดค้นบุหรี่แบบใหม่ที่ทำให้เกิดควันพิษน้อยที่สุดจนกระทั่งกลายมาเป็นบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง

ระดับความอันตรายระหว่างบุหรี่ธรรมดาและก็บุหรี่ไฟฟ้า

คุณอาจเคยได้ฟังหรือสงสัยว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ปกติใช่หรือป่าว ทั้งยังยังมีผู้ใหญ่หลายๆคนเตือนว่า ความเป็นจริงแล้วบุหรี่ไฟฟ้าต่างหากที่ทำร้ายร่างกายของผู้สูบมากกว่าบุหรี่ธรรมดาเสียอีก ซึ่งคำตอบที่ชัดเจนนั้นยังไม่สามารถที่จะสรุปได้แต่ว่าจากจำนวนคนป่วยจากการสูบบุหรี่ในตอนนี้ มีคนป่วยจำนวนมากเลยที่ป่วยด้วยโรคร้ายแรงจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ใช่บุหรี่ธรรมดา สิ่งนี้ก็เลยเป็นข้อรับรองส่วนหนึ่งแล้วว่า “บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เป็นอันตรายมากพอๆกับบุหรี่ปกติเลย”

แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะมีกลิ่นควันที่หอม มีอุปกรณ์ที่ดูสวย เท่ มีหลายแบรนด์แล้วก็ราคาสูง แต่ว่าในบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังมีส่วนผสมของสารนิโคติน ซึ่งเป็นสารที่ก่ออันตรายให้กับอวัยวะภายในร่างกายหลายระบบ

อันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า

ระบบหลอดเลือดรวมทั้งหัวใจ

สารนิโคตินมีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดภายในร่างกายตีบและก็หดตัว ทำให้เลือดที่จำเป็นต้องไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายมีไม่เพียงพอ ทำให้อวัยวะขาดเลือดแล้วก็ออกซิเจน จึงมีความเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคหัวใจและก็หลอดเลือดสมองได้

ระบบทางเดินหายใจ

มีผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับปอดและก็โรคมะเร็งปอดเป็นจำนวนมากที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วเกิดภาวะปอดอักเสบเฉียบพลันจนถึงเสียชีวิต ทั้งผู้ที่ติดบุหรี่ไฟฟ้ามากๆจะเริ่มมีลักษณะอาการไอ มีปัญหาเกี่ยวหลอดอาหาร อ่อนเพลียง่ายมากยิ่งขึ้น รู้สึกแน่นหน้าอกกระทั่งจะต้องเจอหมอ ตอนหลังก็จะกำเนิดโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับทางเท้าหายใจตามมา

นอกจากนั้นไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้ายังมีอนุภาคเล็กกว่าบุหรี่ปกติซึ่งทำให้สามารถไปสู่ปอดได้ลึกกว่า รวมทั้งดูดซึมเข้ากระแสโลหิตได้รวดเร็วขึ้น อีกทั้งยังยากต่อการขับออกโดยธรรมชาติของร่างกายด้วย

ระบบประสาท

คนที่ดูดบุหรี่ไฟฟ้ารวมทั้งบุหรี่ปกติหลายรายจะรู้สึกมีความสุข รู้สึกสุขใจ หัวโล่ง หรือมีแรงกระตุ้นสำหรับในการทำงานมากขึ้นหลังสูบบุหรี่ อาการดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นผลจากสารนิโคตินได้ไปควบคุมการหลั่งของสารโดปามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้มนุษย์เรารู้สึกมีความสุขแล้วก็พึงพอใจมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนั้นยังมีสารเบตาเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยทำให้ผู้สูบคลายความเครียดรวมทั้งความวิตกกังวลได้ นี่ก็เลยอาจเป็นต้นเหตุว่า เพราะอะไรมนุษย์เราจึงมักเชื่อว่า ยาสูบเป็นสิ่งที่คลายเครียดได้ดี

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  RELX Alpha