นักธุรกิจอเมริกันทยอยออกจากประเทศจีน

สำหรับเรื่องนี้เกี่ยวกับจีนและสหรัฐเขาบอกว่าตอนนี้นักธุรกิจอเมริกาทยอยเดินทางออกจากจีนจำนวนมากเลยโดยมีเว็บไซต์หนึ่งเขาบอกว่าทำไมถึงได้เป็นอย่างงั้น นักธุรกิจอเมริกาที่เคยทำงานอยู่ในประเทศจีนไปออกมาเตือนกันที่มีบริษัทตั้งโรงงานอะไรอยู่ในจีนออกมาเตือนว่า

ตอนนี้คนที่อยู่อาศัยในจีนตอนนี้เริ่มอพยพออกจากจีนต่อเนื่องเพราะมาตรการปิดเมืองที่ยังไม่รู้ว่าจะเปิดเมื่อไหร่ของจีนเขาบอกว่าตรงนี้แหละมันทำให้เกิดปัญหาเพราะว่าเขาจะเข้าออกมันลำบากมากเลยแล้วก่อนหน้านี้เขาอาจจะเดินทางมีนักธุรกิจเข้ามาใหม่มีนักวิจัยเข้ามาใหม่เดินเข้าเดินออกได้

แต่ตอนนี้ทางจีนไม่อนุญาตต้องขอกันแบบว่าเนิ่นนานแล้วบางทีเข้าไปต้องกักตัวประมาณ3สัปดาห์แต่สำหรับนักธุรกิจมันไม่ได้ประมาณ21วันแล้วประกอบกับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมารับบาลจีนได้ออกมาเตือนประชาชนบอกว่าช่วยกักตุนอาหารเอาไว้หน่อย

ช่วงนี้อาจจะมีอะไรก็ไม่รู้มันจะวิกฤตหรือเปล่าก็เดากันไปต่างๆนานๆและปรากฎว่ามันยิ่งทำให้นักลงทุนตะวันตกหรือว่าผู้บริหารชาวตะวันตกเราจะอยู่ที่นี้ได้ไหวหรือเปล่าตอนนี้มันเลยเป็นปัญหากันเป็นผลกระทบจากโควิด-19โดยตรงที่เกิดขึ้นอีกครั้งนึงกับที่ประเทศจีน

ตอนนี้จีนได้ใช้มาตรการคุมเข้มหนักเลยด้วยการปิดประเทศต่อเนื่องมากว่า18เดือนแล้วตั้งแต่มีนาคมของปีที่แล้วจนถึงทุกวันนี้เปิดแค่เมืองภายในแต่ไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวหรือว่าการเดินทางจากต่างชาติให้เฉพาะผู้ที่จำเป็นต้องเดินทางเข้าหรือออกจากจีนเท่านั้น

โดยต้องกักตัว3สัปดาห์ด้วยและการเดินทางเข้าจีนจะได้รับอนุญาตเฉพาะนักธุรกิจและครอบครัวและผู้ที่มีเหตุจำเป็น ซึ่งความเข้มข้นที่มันเกิดขึ้นครั้งนี้ก็เพื่อที่จะจำกัดการติดเชื้อให้เป็นศูนย์ไม่เพียงเท่านี้เขายังมีการะดมฉีดวัคซีนจำนวนมากด้วยตอนนี้ฉีดไปแล้วกว่า1,000ล้านคนจากประชาชนทั้งประเทศ1,400ล้านคน

แต่ว่านับจนถึงทุกวันนี้ก็คือยังไม่มีการฉีดวัคซีนในกลุ่มที่เป็นmRNAให้กับคนในชาติเป็นเข็มกระตุ้นเหมือนกับชาติอื่นๆเขาการระบาดล่าสุดพบว่าเป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์ เดลต้า ระบาดทั้งหมด18มณฑลด้วยกันก็ทำใหนักธุรกิจเดินทางออกจากประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นแล้วใน18มณฑลก็ถือว่านิดหน่อยแต่เขาตื่นตระหนกตื่นกลัวแล้วของไทยเยอะกว่าเยอะในตอนนี้ ซึ่งเขาบอกว่าในตอนนี้มีประธานหอการค้าอเมริกาในเซี่ยงไฮ้และปักกิ่งระดับบิ๊กๆทั้งนั้นเลยเขาบอกว่าตอนนี้ตัวเขาเองก็เตรียมลาจากประเทศจีนแล้วเหมือนกันต้องยุติ

โครงการที่ไปเป็นผู้บริหารให้กับบริษัทเอาไว้แค่นี้ก่อนเพราะว่าตอนนี้มันทำงานลำบากเพราะเขาไม่รับต่างชาติเข้ามาไม่มีผู้ช่วยไม่มีคนเข้ามาทำวิจัยหรือลงทุนเพิ่ม

 

สนับสนุนโดย.   gclub ฝาก ขั้นต่ำ 20

ไทยเศรษฐกิจถดถอยกู้เพิ่มอีก1ล้านล้านบาท แบงก์ชาติแนะทางรอด

วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของตัวเลขเศรษฐกิจคาดการตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆก็ต้องบอกว่าปรับเป้ากันน่าดูแต่ดูเหมือนว่าที่จะเป็นข่าวใหญ่น่าจะเป็นสัญญาณจากผู้ว่าแบงก์ชาติผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาส่งสัญญาณให้รัฐบาล กู้เงินเพิ่มอีก1ล้านล้านบาทเพื่อช่วยเหลือสถานการณ์โควิด-19อย่างที่บอกไปว่าตอนนี้สถานการณ์โควิด-19ตอนนี้ยังระบาดอยู่

แต่ว่าเวลาที่เราจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจนการจะกระตุ้นเศรษฐกิจหรือจะฟื้นฟูเศรษฐกิจมันต้องมองไปข้างหน้าต้องประเมิลว่าสถานการณ์คลี่คลายแล้วจะประเมิลและเยี่ยวยาอย่างไรแล้วที่สำคัญจะต้องใช้เงินและตอนนี้เราก็ได้มองข้างตรงนี้ไปแล้ว

โดยเงินกู้ที่ได้กู้มานั้นมันอาจจะไม่พอจะต้องกู้เพิ่มอีก1ล้านล้านบาทคือถ้ามองตัวเลขก็ดูเยอะเพียงแต่ถ้าเราดูปริบทตต่างๆเช่นตอนนี้อัตราดอกเบี้ยก็ค่อนข้างที่จะต่ำเลยในเวลานี้ยังถือว่าต่ำอยู่ในขณะเดียวกันทุกประเทศตอนนี้ก็ใช้นโยบายคล้ายๆกันคือ กู้เงินมาแล้วเป็นการแกไขปัญหาเศรษฐกิจ

เพราะว่าตอนนี้มันเหมือนกับปัญหามันเฉพาะหน้ามากๆเลยถ้าเราไม่แก้ไขตอนนี้ปล่อนเรื้อรังไปเรื่อยๆมันก็จะมีคนเช่นตกงานแล้วเป็นการตกงานอย่างถาวรหรือผู้ประกอบการปิดกิจการแล้วถึงขั้นปิดกิจการอย่างถาวรก็ได้ลูกจ้างอาจจะไม่สามารถที่จะกลับมาเข้าสู่วงจรการทำงานได้อีกครั้งนึงเพราะว่าบางครั้งบางอาชีพหลุดแล้วหลุดเลยหายไปเลย

ซึ่งตรงนี้ถือว่ามีความสำคัญแล้วก็เป็นข้อเสนอแนะในหลายๆส่วนเหมือนกันว่าในเรื่องของการจ้างงานต่างๆทำอย่างไรภาครัฐจะต้องมีมาตรการออกมาต้องเติมเงินออกมาหรือจะไปกระตุ้นพยุงอะไรก็ตามในฐานะเป็นเจ้าของกิจการในการที่จะรักษาการจ้างงานในการที่จะทำให้นักธุรกิจเหล่านั้นมันสามารถเดินต่อไปได้

โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือธุรกิจขนาดเล็กขนาดกลางหรือขนาดเล็กๆทั้งหลายต้องบอกเลยเหนื่อยมากสายตัวขาดแล้วไม่รู้จะขาดยังไงดิ้นสู้เพื่อให้รอดกับวิกฤตแล้วก็เจอระลอก1-2และ3และวันนี้จะมีข้อเสนอแนะทั้งภาคเอกชนรวมไปถึงบรรดาผู้ประกอบการต่างๆด้วยที่จะสะท้อนออกมาให้เห็นว่าตอนนี้ปัญหามันหนักหน่วงแค่ไหน

แต่ว่าเราไม่ได้ชี้ให้เห็นแค่ปัญหาเรามีทางออกด้วยเพื่อที่จะเป็นข้อเสนอในการที่จะร่วมด้วยช่วยกันสำหรับวิกฤตนี้ก็ถือว่าภาคเอกชนพอเห็นสัญญาณแบบนี้ก็เริ่มที่จะมีการส่งสัญญาณและเริ่มที่จะมีการเสนอแนะแนวทางออกไปสู้ทางภาครัฐบาลแต่ก่อนอื่นต้องบอกเลย

สัญญาณเศรษฐกิจไทยนับจากนี้ถือได้ว่ามันจะไม่ดีแล้วจากเดิมเราคาดหมายว่าครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยน่าจะดีแต่มาเจอโควิด-19ระลอก3เดือนเมษายนปี2564ยังไม่มีท่าทีจะหยุดหรือเบาลงและมันจะสิ้นสุดตรงไหนมันเป็นจุดที่ยากและท้าทายได้การรับมือ

 

สนับสนุนโดย.    www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ