การค้า อี คอมเมิร์ซ ระหว่างชายแดน

การค้า อี คอมเมิร์ซ รถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมต่อ สปป.ลาว ไปยัง จีน จะสร้างประโยชน์อะไรให้กับไทยและอาเซียนได้บ้างเชื่อว่าน่าจะเป็นคำถามที่อยู่ในความคิดหลายๆคนในช่วงเวลานี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมุมของประเทศไทยด้วยแล้วซึ่งวันนี้ทางอาเซียนพลัสเรามีคำตอบมาฝากกันต้องบอกก่อนเลยว่าหนึ่งในประโยชน์ที่น่าจะเห็นภาพได้อย่างชัดเจนอย่างชัดมากที่สุดก็คือการค้าอีคอมเมิร์ซข้ามพรทแดนเดี๋ยววันนี้จะมาอธิบายให้ชมกันผ่านทางตัวอย่างของชาติที่ทำได้แล้วประสบความสำเร็จอย่างจีน

ซึ่งเขาสามารถที่จะนำเอาโมเดลธุรกิจนี้มาใช้จนเกิดผลทำให้เกิดรายได้ต่อชาติมหาศาลทีเดียวเพราะว่าเขาสร้างระบบนิเวศสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆรองรับรอบด้านทีเดียวเริ่มต้นก่อนเลยปัจจัยแรกสุดก็คือเรื่องของการค้าออนไลน์นี่แหละคือต้องบอกว่าแข้งแกร่งมากจริงๆกับหลากหลายแบนที่เขามีอยู่ในมือไม่ว่าจะเป็น JD.com รวมไปถึงหน้าใหม่ก็มี

ยังไม่เพียงเท่านี้ในเรื่องของระบบโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งสินค้าเรื่องของโลจิสติกส์ก็แข็งแกร่งไม่น้อยไปกว่ากันโดยที่จีนเขาได้มีการวางโครงสร้างให้สามารถขนส่งสินค้าเชื่อมต่อมายังอาเซียนได้อย่างสะดวกเลยทีเดียวผ่านทางหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นทางบกทางน้ำทางอากาศ

ดังนั้นเราจะเล่าเรื่องของทางน้ำให้ดูกันก่อนก้คือจะเป็นการขนส่งผ่านทางกวางสีเชื่อมต่อชาติต่างๆในอาเซียนส่วนทางบกทางถนนก็วางเส้นทางเอาไว้ทั้งหมด4สายด้วยกันกับเส้นทาง R3aเชื่อมต่อจากไทยไป สปป.ลาว ไปยังจีน อีกหนึ่งเส้นทางR3bเชื่อมต่อจากไทยไปเมียนมาแล้วต่อเข้าสู่จีนมีเส้นทางR9และR12ด้วย

สำหรับการเชื่อมต่อจาก สปป.ลาว ผ่านเวียดนามไปยังจีนคือครอบคุมหลากหลายมิติเลยสำหรับอาเซียนตอนบนการขนส่งทางอากาศก็มีความพร้อมคือนอกเหนือไปจากสนามบินที่ใช้ในการขนส่งเชิงพาณิชย์ตามปกติอยู่แล้วจีนเขายังมีแผนที่จะสร้างสนามบินคาโก้ที่เมืองอู่ฮั่นเพิ่มขึ้นมาด้วย

ซึ่งก็จะช่วยยกระดับเรื่องของการค้า อี คอมเมิร์ซ เพราะฉะนั้นจะเจาะจงด้านนี้เป็นพิเศษโดยที่จะสามารถรองรับการขนส่งปริมาณมากๆได้แล้วก็ส่งต่อไปยังชาติต่างๆในอาเซียนได้ครบถ้วนทีเดียวมีเส้นทางรถไฟเชื่อมจีนกับอาเซียนด้วยไปถึง สปป.ลาว ไปถึงเมียนมา แล้วก็ เวียดนาม 

สุดท้ายได้มีการทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่างจีนกับกลุ่มอาเซียนด้วยก็จะเป้นการส่งเสริมเรื่องของเศรษฐกิจดิจิตอลระหว่างกันมีการจัดตั้งพื้นที่ที่เรียกว่าฟรีโซนด้วยครบคุมมากๆทั้งระบบรางระบรถระบบทางอากาศสัญญาก็มีแล้ว

เพราะฉะนั้นทางเว็บไซต์ไทยบินไชน่าดอทคอมได้รายงานว่าเวลานี้ทุกอย่างจะพร้อมใช้งานในปี2565และหลังจากนั้นก็จะเป็นการเริ่มเก็บเกี่ยวผลกำไรจากการค้า อี คอมเมิร์ซ ข้ามแดนนั่นเองระหว่างจีนกับอาเซียน

 

สนับสนุนโดย.    gclubฟรี500

ตัวแทนภัตตาคารอาหารไทยส่งหนังสือถึงนายกให้ยกเลิกการห้ามกินอาหารที่ร้าน

           ตัวแทนภัตตาคารอาหารไทยส่งหนังสือถึงนายกให้ ยกเลิกการห้ามกินอาหารที่ร้าน เพราะร้านค้าเดือดร้อนหนัก

             ก่อนหน้านี้ที่ทางด้านนายกรัฐมนตรีได้มีการออกมาประกาศเกี่ยวกับเรื่องของการยกระดับความปลอดภัยจังหวัดที่มีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิตเยอะโดยทางด้านนายกรัฐมนตรี  มีการประกาศออกมาให้ร้านอาหารทุกร้านห้ามลูกค้าเข้าไปนั่งทานภายในร้านและเปิดโอกาสให้ลูกค้าซื้ออาหารกลับไปกินที่บ้านได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่สำคัญยังมีข้อห้ามให้ร้านอาหารนั้นเปิดทำการได้ถึงแค่ 21:00 น เท่านั้น

          หลังจากที่ประกาศนี้ออกมาก็ทำให้ร้านค้าจำนวนหลายล้านเกิดความไม่พอใจมีการโพสต์ผ่านทาง Social Media ของทางร้านเพื่อออกมาต่อว่ากฎระเบียบข้อบังคับที่นายกได้มีการออกมาเนื่องจากว่าทางร้านนั้นได้รับความเสียหายมากเพราะจำนวนลูกค้าที่มาซื้ออาหาร

เพื่อเอากลับไปกินบ้านนั้นมีปริมาณค่อนข้างน้อยไม่คุ้มที่จะมีการเปิดร้านขายอาหารโดยถ้าหากว่านายกยืนยันที่จะให้เปิดร้านขายอาหารโดยให้ซื้อกลับไปกินที่บ้านอย่างเดียวนั้นต้องเหมือนกับนายกประกาศให้ทางร้านปิดร้านอาหารทางอ้อมนั้นเอง

       นอกจากนี้ยังมีหลายร้านที่ออกมาหาวิธีการเรียกลูกค้าให้ มาซื้อสินค้าของร้านเพื่อหวังกระตุ้นยอดขายของร้านให้สามารถดำเนินต่อไปได้แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีความพยายามอย่างหนักที่จะหาทางลูกค้ามาซื้ออาหารที่ร้านแต่ส่วนใหญ่และลูกค้านั้นไม่ค่อยที่จะสะดวกที่จะซื้อกลับไปกินที่บ้านทำให้ยอดขายของร้านอาหารส่วนมากนั้นตกลงอย่างรวดเร็ว

        ดังนั้นทางด้านนายกสมาคมภัตตาคารอาหารไทยจึงได้มีการส่งเอกสารไปถึงนายกรัฐมนตรีโดยมีการส่งเอกสารเกี่ยวกับการให้นายกรัฐมนตรีนั้นมีคำสั่งยกเลิกการสั่งห้ามลูกค้ากินอาหารภายในร้านเพราะมันส่งผลต่อทางร้านเป็นอย่างมากเลยทีเดียวด้วยเอกสารดังกล่าวนั้นส่งถึงนายกแล้ว

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 เดือนพฤษภาคมปีพศ 2564 โดยในเอกสารที่มีการส่งไปนั้นมีการพูดถึงสภาพของร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบว่ามีผลกระทบอะไรบ้างและในขณะนี้มีร้านอาหารจำนวนไม่น้อยเลยที่มีการประกาศออกมาว่าจำเป็นที่จะต้องปิดกิจการร้านอาหารเพราะไม่สามารถที่จะเปิดขายอาหารได้แล้ว

         เนื่องจากมีหนี้สินเยอะและยังมีร้านอาหารอีกเป็นจำนวนมากที่มีแนวโน้มว่าจะปิดกิจการในเวลาอันรวดเร็วนี้ดังนั้นทางด้านสมาคมภัตตาคารไทยจึงอยากที่จะให้นายกนั้นช่วยยกเลิกกฎข้อห้ามการกินอาหารที่ร้านดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือเจ้าของร้านอาหารที่สำคัญยังต้องการให้ทางนายกรัฐมนตรีนั้นช่วยหาวิธีเยียวยาร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบ

จากการให้ประกาศปิดร้านอาหารเหลวในครั้งนี้ด้วยซึ่งในข้อเรียกร้องที่ส่งถึง นายกนั่นก็คือ การต้องการความช่วยเหลือ ด้วยการให้รัฐบาลช่วยจ่ายเงินค่าจ้างลูกจ้าง คนละครึ่งกับทางร้านอาหารนั่นเอง 

 

สนับสนุนโดย.   ufabet เว็บหลัก

ชาวนาดิ้นสู้ สีข้าวขายกันเอง 

ชาวนาดิ้นสู้ สีข้าวขายกันเอง  ซึ่งเรื่องของราคาข้าวโดยเป็นเรื่องใหญ่ของสังคมไทยเนื่องจากมีคนที่ตกอยู่สภาวะที่กำลังตีดตันทางการเงินอยู่ตอนนี้เยอะมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาพี่ๆน้องๆชาวนาที่เราจะต้องให้ความสำคัญกันแล้ววันนี้เราก็จะมาพูดเรื่องของชาวนาเพราะว่าในช่วงนี้เป็นฤดูของการเก็บเกี่ยว 

โดยวันนี้เรามีการแก้ตัวอย่างโดยเฉพาะหน้าของคุณพี่ชาวนาคนหนึ่งได้นำเอามาเล่าให้หลายคนได้อ่านกันโดยสัปดาห์ที่ผ่านมาชาวนากลุ่มชาวนาที่เอาข้าวเปลือกไปสีเองแล้วนำเอาข้าวสารมาวางขายที่ริมถนน 

เป็นการสีข้าวสารและนำเอามาขายที่ริมถนนกันแบบนี้จุดที่ขายข้าวสารอยู่ที่บริเวณถนนมิตรภาพทางหลวงหมายเลข 2 ที่อำเภอสีดา จังหวัดโคราช ได้มีเกษตรกรหลายคนที่ได้ทำแบบนี้สรุปแล้วทางเกษตรกรปัญหาใหญ่มันคืออะไร 

ดังนั้นปัญหาใหญ่ของเกษตรกรในประเทศไทยก็คือทุกสิ่งทุกอย่างหยุดที่การขายข้าวเปลือกเราเกษตรกรไม่สามารถที่จะลืมตาอ้าปากขึ้นได้เลย เนื่องจากว่ามันได้หยุดอยู่ที่วงจรตรงนั้นแล้วก็หยุดอยู่แค่ตรงนั้นและหลังจากนั้นใครก็ไม่รู้ที่ไม่ได้เป็นชาวนาก็มาลงเป็นผู้เล่นสำคัญในการที่ทำให้ราคางั้นขึ้นราคานั้นลง 

แต่ทว่าตัวของชาวนาเองก็ยังคงจมอยู่กับราคาเท่าเดิมไม่ว่าจะกี่ปีผ่านไปราคาข้าวเปลือกก็เท่าเดิม แถมยังลดลงอีกด้วยทั้งนี้ได้มีทีมงานได้ลงพื้นที่ไปสำรวจและได้พูดคุยกับเกษตรกรชาวนาท่านหนึ่ง ชื่อว่าคุณลุงสังวาลย์ 

ซึ่งคุณลุงสังวาลย์อายุ 69 ปี ทำนามากกว่า 50 ปี ตัวเองนั้นมีพื้นที่อยู่ 60 ไร่ อยู่ในบริเวณพื้นที่อำเภอสีดา หลังจากนั้นเราก็ได้ทราบว่าหลังจากที่คุณลุงสังวาลย์ได้ปลูกข้าวขายได้กิโลกรัมละ 19 บาทจนกระทั่งตอนนี้เหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาทถึง 8 บาท เท่านั้นตอนนี้ราคาข้าวเปลือกต่ำมาก 

นอกจากนี้คุณลุงสักวันยังได้บอกอีกว่าประชาชนชาวอีสานจะมีความแตกต่างจากชาวนาที่อื่นโดยเฉพาะภาคอีสานถ้าหากปลูกข้าวแล้วเขาก็จะยึดการปลูกข้าวนี้เป็นอาชีพหลักและเขาจะสามารถปลูกข้าวได้แค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้นต่อ 1 ปี 

เพราะว่าด้วยระบบชลประทานหรือระบบน้ำด้วยระบบดินต่างๆอาจจะไม่ได้พร้อมแต่ปลูกข้าวได้พันธุ์ดีก็คือปลูกข้าวหอมมะลิ

แต่ว่าวันนี้ราคาข้าวเปลือกได้ตกลงทุกปีทั้งๆที่ต้นทุนนั้นมันสูงขึ้นเดี๋ยวเรามาดูในเรื่องของต้นทุนกันบ้างถ้าพูดถึงเรื่องต้นทุนของชาวนาหลายคนก็จะทราบว่าทุกวันนี้ชาวนาเกษตรกรลำบาก เพราะว่าต้นทุนนั้นมันได้ทำให้ทุกอย่างมันจมยังไม่ทันได้เริ่มปลูกก็รู้แล้วว่าผลผลิตออกมาแล้วทุกอย่างมันจะขาดทุน

 

สนับสนุนโดย.   ufabet เว็บแม่

ส่งออกผลไม้ป่วนจีนปิด3ด่านตรุษจีน

สำหรับวันนี้เราจะพาคุณไปดูกับพระเอกในการส่งออกนั่นคือผลไม้ไทยที่ในช่วงที่ผ่านมาเราได้ส่งออก ส่งออกผลไม้ป่วนจีน ถือว่าเยอะมากๆมีความเติบโตอย่างก้าวกระโดดโดยเฉพาะที่ประเทศจีน 

ซึ่งถือว่าเป็นตลาดหลักๆเลยทุเรียนบอกเลยว่าหลายคนตั้งหน้าตั้งตารอกันอย่างมากเพราะว่ามันใช้เวลาในการปลูกค่อนข้างที่จะยาวนานพอสมควรแล้วปรากฏว่าคนจีนนั้นชื่นชอบมากก็จะเป็นสิ่งที่ประเทศไทยเราเน้นกันมากเหลือเกินว่าในปีนี้เราก็จะต้องมั่นหมายปั้นมือให้มันไปต่อ 

เพราะที่ผ่านมาปีล่าสุดเป็นระดับแสนล้านนั่นเป็นสิ่งที่ประเทศไทยนั้นสร้างรายได้เยอะมากจากทุเรียนคือคนจีนในมณฑลกวางตุ้งเขาจะถือว่าการทานทุเรียน 1 ลูกจะได้คุณค่าทางอาหารเท่ากับไก่ 3 ตัวเขาจะมีความเชื่อเรื่องแบบนี้เรื่องทำให้สุขภาพดีได้รับวิตามินอะไรต่างๆไม่ใช่แค่เรื่องอร่อยอย่างเดียว 

ดังนั้นทุเรียนเป็นพระเอกแต่ว่าก็มีคำเตือนมาเพราะว่าตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม ไปจนถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ในช่วงก่อนตรุษจีนนี้จะมีด่านตรวจผลไม้จากไทยไปจีนเขาปิด3 ด่านด้วยกัน

ด่านแรกเรียกว่าด่านตงซิง ด่านโหย่วอี้กวน ด่านรถไฟผิงเสียง ซึ่งทางด่าน 2 ด่านแรก ปัจจุบันมีการจำกัดจำนวนรถประมาณวันละ 800 ถึง 100 คัน เพราะว่ามันเป็นไปตามมาตรการควบคุม covid แล้วก็ด่านรถไฟผิงเสียงเขาบอกว่าเขาจะปิดรับการยื่นสำแดงนำเข้าผลไม้ตั้งแต่วันที่20 มกราคมคือปิดไปแล้วเมื่อวานนี้ 2565

หลังจากที่เปิดให้นำเข้าตั้งแต่ เดือนมกราคม 2565 ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม ก็ตามมาตรการเปิด เปิด 14 วันแล้วก็ปิด 14 วัน ufabet   ซึ่งการปิดรอบใหม่นี้ตรงกับวันตรุษจีนพอดี และก็จะมีอีกด่านนึงก็คือด่านโม่ห่านที่ยังคงเปิดทำการในช่วงตรุษจีนอยู่ 

เพียงแต่ว่ามีการจำกัดจำนวนรถบรรทุกสินค้าที่เข้าด่านโม่ห่านอยู่ที่วันละ 100 คันเท่านั้นเองแล้วก็มีรถที่รอผ่านด่านเยอะมากๆซึ่งการดำเนินการก็แน่นอน ล่าช้าอยู่แล้ว

เนื่องจากว่าบรรดาผู้ประกอบการที่มีการยื่นสำแดงสินค้าบางส่วนก็หยุดในช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้วก็ไม่ใช่ที่ประเทศไทยเท่านั้นที่มีการส่งออกไปยังประเทศจีนสปปลาวเวียดนามอะไรต่างๆด้วยก็หมายความว่าเราจะต้องไปเข้าคิว 

โดยเป็นสิ่งที่เขาได้ประกาศเอาไว้ล่วงหน้าแปลว่าเราเองก็ต้องมีการปรับตัวและต้องมีการเปิดเส้นทางใหม่ๆ เพราะว่ามิฉะนั้นหากเขามีการเปิดการใช้มาตรการต่างๆที่คุมเข้มมากขึ้นหรือปิดด่านอีกค่าเสียโอกาสจะเยอะมากขนาดไหน 

ดังนั้นทีนี้เขาก็เลยแนะนำว่าถ้าเกิดว่าทางบกมีเรื่องของมาตรการ covidเรื่องของการขนส่งแล้วก็การรอด่านเข้าด่านแต่ละด่านใช้ระยะเวลายาวนานเขาก็เลยมีการแนะนำว่าถ้าทางบกไม่สะดวกมีเส้นทางใหม่ก็คือทางเรือ หากเกิดว่าผ่านไปทางเวียดนามแล้วไปทางประเทศจีน