ถ้าไม่ประกาศ โควิด ระยะสาม ประเทศไทยพังแน่

หลังจากที่ไข้โควิด19 ได้เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทย และช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของคนไทย ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านจากโรงพยาบาลต่างๆ ในออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทย ทำการประกาศ โควิด19 เฟสสามกันเสียที ซึ่งความหมายของเฟสสามนี้ คือคล้ายๆ กับการประกาศเคอร์ฟิว ห้ามคนออกไปไหนในช่วงเวลาที่กำหนด และให้ร้านค้าบ้างร้านหรือสถานที่บางแห่งเปิดได้เฉพาะตามช่วงเวลาเท่านั้น รวมถึงการห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และไม่ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยด้วย ซึ่งแพทย์ทุกคน ต้องการให้ประชาชนหยุดเคลื่อนที่ เพราะด้วยเหตุผลที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแบบยกกำลัง

รวมถึง บุคลากรทางการแพทย์อาจติดเชื้อ และสูญเสียอุปกรณ์ทั้งหมด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น ทรัพยากรทางการแพทย์ และเตียง มีไม่เพียงพอแล้ว และหากยังไม่มีการประกาศเฟสสามขึ้นมา อาจจะไม่สามารถรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นกันได้อีกต่อไป และยังมีการตั้งข้อสังเกตให้กับรัฐบาลอีกว่า การจะประกาศหรือไม่ประกาศนั้น คนที่รับผิดชอบตัวเองก็จะดูแลตัวเอง

เพื่อไม่ให้เป็นภาระและเกิดปัญหากับคนอื่น รวมถึงเป็นภาระของประเทศ แต่ถ้าไม่ประกาศ คนที่ไม่ชอบก็จะทำอะไรตามใจ โดยไม่คำนึงถึงคนอื่น เพราะถือว่ายังไม่มีการบังคับ ซึ่งแพทย์ทุกคนยังลงความเห็นเหมือนกันอีกว่า การประกาศช้า 1 วัน จะทำให้การทำงานของแพทย์นั้น ทำงานยากขึ้นอีก 10 เท่า และการประกาศช้าอีก 2 วัน แพทย์ก็จะทำงานยากขึ้นอีก  50 เท่า ประกาศช้า 3 วัน แพทย์ก็จะทำงานยากขึ้นอีก 1,000 เท่า

เพราะทุกอย่างมันทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ ตามการแพร่ระบาดของโรคนี้ ยิ่งถ้ารัฐบาลมีการประกาศเร็วขึ้น โรคนี้ก็สงบเร็วขึ้น คนป่วยถ้ามีมาก ต้องใช้ทรัพยากรทางการแพทย์มาก และต้องใช้ห้องและเตียงผู้ป่วย เพื่อแยกโรค เพื่อทำการเข้ารักษา ผู้ป่วย รวมถึงยาต่างๆที่ต้องใช้มากขึ้น ดังนั้นการประกาศเฟสสามยิ่งเร็วเท่าไหร่ ปัญหาก็จะได้รับการควบคุมที่เร็วขึ้นเท่านั้น

เพราะถ้ายังไม่ควบคุม โรคนี้ก็จะแพร่ระบายขึ้นไปเรื่อยๆ  และประเทศเราจะเหมือนประเทศอื่นกันไหม หากมัวแต่มาพูดกันว่า เอาอยู่ๆ คำพูดนี้คนไทยหลายๆคน หรือคนเกือบทั้งประเทศ ก็จะคิดว่า เจ็บแล้วไม่จำ เหมือนเหตุการณ์น้ำท่วมปี 54 ที่บอกกันว่าเอาอยู่ ไม่ต้องเสียเวลาเสียทรัพย์ เสียแรงไปกั้นน้ำกันหรอก แล้วสุดท้ายเป็นไง กับคำว่าเอาอยู่ ประสบการณ์ และประวัติศาสตร์ สอนเราแล้ว อยู่ที่เราจะเรียนรู้ และนำมาใช้ได้หรือไม่เท่านั้นครับ ความจริงก็คือความจริง ได้โปรดพิจารณา และฟังเสียงประชาชนกันบ้าง

 

ขอบคุณ  Gclub ผ่านเว็บ  ที่ให้การสนับสนุน