ธุรกิจห้องเช่าเป็นเสือนอนกินจริงหรือ?

ต้องยอมรับเลยว่าในสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ทำให้ธุรกิจหลายประเภทได้รับผลกระทบจำนวนมาก รวมไปถึงธุรกิจห้องเช่าที่หลายๆคนเคยให้สมญานามว่าเป็นเสือนอนกินด้วย จากผลกระทบดังกล่าวทำให้หลายธุรกิจ หลายโรงงาน หลายบริษัทต้องปิดตัวลง

และส่งผลไปถึงพนักงานทุกคนที่จะต้องออกจากงาน ไม่มีงานทำ บางคนต้องกลับไปยังบ้านเกิด ภูมิลำเนาของตน บางคนออกหางานใหม่ หารายได้เสริมทำประทังชีวิต และด้วยสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้มีผลกระทบต่อธุรกิจห้องเช่าอย่างมาก

กล่าวคือ เมื่อพนักงานบริษัท พนักงานโรงงานที่เดินทางมาหางานทำในที่ต่างถิ่นก็จะต้องหาที่อยู่เพื่อพักอาศัย และที่อยู่เพื่ออาศัยที่เหมาะกับพนักงานบริษัท พนักงานโรงงานก็คงจะไม่พ้นการเช่าห้องเป็นรายเดือน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วหากพนักงานบริษัท พนักงานโรงงานต้องโดนปลดออกจากงาน ย่อมทำให้พนักงานได้รับผลกระทบอย่างมาก

ทั้งค่าอาหาร ค่าของใช้อุปโภคและบริโภค และที่แน่ๆเลยคือค่าเช่าห้อง เพราะไม่มีเงินพอที่จะมาจ่ายค่าเช่าห้อง ไม่มีเงินพอที่จะเช่าห้องอยู่ต่อได้ และไม่มีเหตุผลหรือความจำเป็นใดที่ต้องพักอาศัยอยู่ในห้องเช่ารายเดือนแล้ว ในเมื่อไม่มีหน้าที่การงานเหมือนเดิมแล้วก็ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะเดินทางกลับบ้านเกิด ภูมิลำเนา เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย ลดค่ากินอยู่ 

ธุรกิจห้องเช่ารายเดือนจากที่เคยได้รับค่าเช่าทุกเดือน เมื่อผู้เช่าย้ายออก ค่าเช่าที่เคยได้ก็ลดลง ยิ่งผู้เช่าย้ายออกจำนวนมากเท่าไร จำนวนค่าเช่าที่ได้รับก็จะน้อยลงมากเท่านั้น และต้องยอมรับเลยว่าธุรกิจห้องเช่ารายเดือนนี้ต้องพึ่งพนักงานบริษัท พนักงานโรงงานเป็นส่วนใหญ่ แทบจะร้อยละ 85 ต่อค่าเช่าทั้งหมดมาจากพนักงานบริษัท

พนักงานโรงงานทั้งนั้น และเมื่อผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ประสบปัญหาหมด ทำให้หลายคนถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัว และในตอนนี้เองธุรกิจห้องเช่ารายเดือนก็ดูจะน่าเป็นห่วงไปไม่น้อย เจ้าของธุรกิจห้องเช่ารายเดือนหลายรายที่ต้องประสบปัญหาผู้เช่าย้ายออก โดยเฉพาะการย้ายออกของผู้เช่าอย่างกะทันหันที่สาเหตุมาจากการปลดพนักงานอย่างกะทันหัน 

จากเจ้าของธุรกิจห้องเช่ารายเดือนที่ใครๆต่างให้สมญานามว่า “เสือนอนกิน” ตอนนี้คงไม่ต่างจาก “เสือร้องไห้” แล้ว
เรียกได้ว่าสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ทำให้ธุรกิจห้องเช่ารายเดือนที่ดูมั่นคงเริ่มจะสั่นคลอนแล้ว จากเจ้าของธุรกิจได้กินเงินค่าเช่ารายเดือนสบายๆทุกเดือนนั้น ตอนนี้ต้องพยายามหาวิถีทางที่จะทำให้ธุรกิจของตัวเองไปรอด อย่างไรก็แล้วแต่เราขออวยพรให้ธุรกิจของทุกคนกลับมาดีขึ้นได้อีกครั้ง ขอให้ผ่านพ้นวิกฤตเหล่านี้ไปให้ได้

 

สนับสนุนโดย.    บาคาร่า777