1 มกราคม ปี 64 รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเตรียมขึ้นราคา

         เมื่อวันที่ 20 เดือนพฤศจิกายนพ.ศ 2563  ทางด้านบริษัทบีอีเอ็ม  ได้ออกมาพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องของการเปิดใช้งานสถานีรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน   สายสีน้ำเงินซึ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินในขณะนี้มีจำนวนสถานีรวมทั้งสิ้น 38 สถานีด้วยกันโดยระยะทางตั้งแต่ต้นสถานีจนถึงปลายทางสถานีนั้นมีความยาวประมาณ 48 กิโลเมตรด้วยกันอย่างไรก็ตามทางด้านบริษัทบีอีเอ็มได้ออกมาพูดถึงอัตราค่าบริการในการเรียกเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT ว่าสำหรับสถานีรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินนั้นในเดือนมกราคม  ปีพ.ศ  2564  เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เป็นต้นไป จะมีการเก็บค่าบริการในการโดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินเพิ่มโดยจะคิดเพิ่มสถานีละอีก 1 บาท  

        ซึ่งในปัจจุบันนี้อัตราค่าบริการในการเรียกเก็บสำหรับการนั่งรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินนั้นขั้นต่ำจะอยู่ที่ 16 บาทด้วยกันดังนั้นเมื่อมีการปรับอัตราค่าบริการเพิ่มอีก 1 บาทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นไปก็จะถูกเรียกเก็บค่าบริการขั้นต่ำอยู่ที่ 17 บาทด้วยกันในขณะที่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินนี้อัตราแลกกับสูงสุดไม่เกินอยู่ที่ 42 บาทอย่างไรก็ตามทางด้านบริษัทบีอีเอ็ม ไม่ได้มีการปรับเพิ่มอัตราการเรียกเก็บค่าโดยสารสูงสุดดังนั้นอัตราค่าบริการสูงสุดของปีพศ 2564 ยังคงเรียกเก็บอยู่ที่ 42 บาทเช่นเดิม 

        สำหรับแนวความคิดที่มีการเรียกเก็บอัตราค่าบริการรถไฟฟ้า MRT เพิ่มนั้นก็เพราะว่าก่อนหน้านี้มีการคิดค่าบริการค่อนข้างถูกเพราะต้องการช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาแต่หลังจากนี้จะเริ่มมีการกลับมาเปิดให้บริการตามปกติและมีการเรียกเก็บค่าบริการตามปกติ  อย่างไรก็ตามทางด้านบริษัทบีเอ็ม  ซึ่งเป็นบริษัท BEMที่ได้รับสัมปทานในการทำรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน จะยังคงมีการเรียกเก็บอัตราค่าบริการเดินไปก่อนจนถึงสิ้นปีหลังจากนั้นถึงจะมีการปรับอัตราค่าบริการใหม่สถานีละ 1 บาท

            และแน่นอนว่าในอนาคตทางบริษัทก็จะมีการออกโปรโมชั่นสำหรับประชาชนที่มาใช้บริการสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินด้วย  เพื่อที่จะได้เป็นการกระตุ้นให้ประชาชนใช้การเดินทางผ่านรถไฟฟ้า MRT     นับได้ว่าเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนอีกช่องทางหนึ่งซึ่งจะส่งผลทำให้เศรษฐกิจสามารถกลับมาปรับตัวได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

           อย่างไรก็ตามข่าวนี้ได้มีการยืนยันออกมาจากบริษัท BEM เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการเก็บอัตราค่าบริการเพิ่มของรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินแต่สำหรับรถไฟฟ้า MRT สายอื่นนั้นยังไม่มีการระบุออกมาว่าจะมีการปรับอัตราค่าเดินทางเพิ่มหรือไม่คงต้องรอดูอีกทีนึงถ้าหากมีการปรับเพิ่มเรื่องประมาณปี 64 น่าจะมีการแจ้งให้ประชาชนทราบก่อนที่จะมีการปรับเพิ่มอย่างแน่นอน

 

สนับสนุนโดย.    เซ็กซี่ บาคาร่า ทดลองเล่น