ร้านอาหารถูกสั่งห้ามให้ลูกค้านั่งกินในร้านซื้อกลับได้อย่างเดียวเท่านั้นหลังโควิดระบาดรอบ 2

            มีการประกาศออกมาจากหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยของการระบาดของไวรัสโคโรนา ซื้อกลับได้อย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งกำลังมีการระบาดครั้งที่ 2 อยู่ในตอนนี้โดยมีการประกาศออกมาจากกรุงเทพฯเมื่อวันที่ 2 เดือน มกราคม  ปีพศ. 2564  โดยในประกาศนั้นเป็นการขอความร่วมมือจากทางร้านอาหารทุกร้านที่สามารถเปิดให้บริการร้านอาหารได้แต่ไม่อนุญาตให้เปิดให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารที่ร้านทางร้านอาหารจะทำได้เพียงแค่บริการให้ลูกค้าซื้อกลับไปกินที่บ้านเพียงเท่านั้น

        โดยก่อนหน้านี้มีการระบาดของไวรัสโคโรนาครั้งที่ 1 ร้านอาหารได้รับการติดต่อจากทางรัฐบาลเช่นนี้เหมือนกันและร้านอาหารก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ   รายได้ของร้านอาหารลดลงเป็นอย่างมาก  ซึ่งในตอนแรกนั้นร้านค้าหลายล้านต่างออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านโยบายที่ทำตามรัฐบาลนั้นส่งผลให้พวกเขานั้นมีหนี้สินเป็นจำนวนมาก

       อย่างไรก็ตามในตอนนี้ได้มีการระบาดของไวรัสโควิตรอบที่ 2 เกิดขึ้นมาอีกแล้ว  ซื้อกลับได้อย่างเดียวเท่านั้น  และในครั้งนี้การระบาดดูเหมือนว่าจะรุนแรงมากกว่าครั้งที่ผ่านมาดังนั้นรัฐบาลจึงขอความร่วมมือร้านอาหารทุกร้านในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลรวมถึงจังหวัดอื่นๆอีกประมาณ 28 จังหวัดซึ่งเป็นจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิตเป็นจำนวนมากให้ทำการเปิดร้านอาหารได้ตามปกติแต่มีเงื่อนไขว่าให้ลูกค้าซื้อกลับไปกินที่บ้านเท่านั้นไม่อนุญาตให้ลูกค้านั่งกินภายในร้าน

        และจากการขอความร่วมมือจากทางรัฐบาลในการนี้เองส่งผลให้ผู้ประกอบการร้านอาหารส่วนใหญ่ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดเพราะการที่รัฐบาลสั่งห้ามไม่ให้ลูกค้านั่งกินอาหารภายในร้านนั้นทำให้รายได้ของพวกเขาลดลงซึ่งครั้งแรกพวกเขาก็ขาดทุนไปแล้วและยังมีหนี้สินอยู่เป็นจำนวนมากหากต้องปิดร้านอีกครั้งหนึ่งพวกเขาคงไม่สามารถที่จะเปิดกิจการร้านอาหารต่อไปได้   และสำหรับเรื่องราวที่รัฐบาลขอความร่วมมือให้ร้านอาหารเปิดขายเฉพาะซื้อกลับไปกินที่บ้านนั้นส่งผลทำให้นายกสมาคมภัตตาคารอาหารไทยจำเป็นต้องออกมาติดต่อกับรัฐบาลเพื่อพูดถึงปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร้านอาหาร

                 สาเหตุนั้นก็เพราะว่าบรรดาร้านอาหารส่วนใหญ่ต่างไม่ยินยอมที่จะทำการเปิดขายเฉพาะให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้นเพราะรายได้ของพวกเขานั้นสูญเสียเป็นจำนวนมหาศาลอีกครั้งไม่ใช่แค่เฉพาะร้านอาหารเท่านั้นที่จะได้รับผลกระทบเพราะมันจะมีผลกระทบเป็นห่วงโซ่อาหารเลยก็ว่าได้เนื่องจากว่าถ้าร้านค้าขายอาหารได้น้อยลงพวกเขาก็จะซื้อวัตถุดิบจากเกษตรกรลดลงและก็จะส่งผลต่อเกษตรกรที่จะขายสินค้าได้น้อยลง

ดังนั้นวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดทางนายกสมาคมภัตตาคารไทยจึงอยากให้รัฐบาลอ่านไปพิจารณาแก้ไขปัญหาด้านอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขการระบาดของไวรัสโควิด แทนการเมืองสั่งห้ามร้านค้าไม่ให้ขายของมีการเปิดให้ลูกค้านั่งกินภายในร้านแบบนี้ เพราะถ้าหากร้านค้าขายสินค้าได้น้อยลงมีรายได้ลดลงร้านค้าก็จะไม่สามารถสร้างงานลูกจ้างเขาได้เช่นเดียวกัน

 

สนับสนุนโดย   ทางเข้า ufabet มือ ถือ