ธุรกิจข้าวโพดต้ม ธุรกิจที่ทำได้ไม่ยาก

การค้าขายข้าวโพดต้มเป็นหนึ่งในการค้าขายที่กำไรดี

สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว หากขายได้ยอดวันละ 200-300 ฝักขึ้นไปก็จัดว่าเยี่ยมยอดเลยทีเดียว

เมื่อเพื่อนๆ ได้มองเห็นร้านที่ขายข้าวโพดต้ม จะเห็นควันพวยพุ่งจากเตา และส่วนมากแม่ค้าจะไม่ได้ขายข้าวโพดเพียงอย่างเดียว มีถั่วต้ม, มันเทศมาขายด้วย ธุรกิจประเภทนี้ได้กำไรงาม แต่บางครั้งอาจจะต้องทำใจบ้างในวันที่ยอดขายไม่ได้มากนัก เพราะต้องเข้าใจว่าข้าวโพดมิใช่อาหารหลัก เหมือนเป็นอาหารทานเล่นหลังทานข้าวมื้อหลักมากกว่า

พันธ์ข้าวโพดที่ต้มขายกันตามร้านทั่วไปจะมีอยู่สองสี หรือสองพันธ์หลักๆ คือ พันธ์ A ที่มีสีเหลืองกับพันธ์ข้าวเหนียวที่เป็นสีขาว ข้าวโพดสีเหลืองให้ความหวานมากกว่า แต่พันธ์ข้าวเหนียวก็จะเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกเต็มเม็ดเต็มคำมากกว่า

การรับข้าวโพดมาขายส่วนมากตลาดใหญ่จะอยู่ที่ สี่มุมเมือง การขายจะต้องใช้อุปกรณ์คือโต๊ะ,เตาแก๊ส,กะละมังต้ม,ถาดที่เป็นฝาปิด วิธีการคือนำข้าวโพดที่ปอกเปลือกแล้ว หยิบข้าวโพดลงในกะละมังแล้วเทน้ำตามเข้าไป จากนั้นก็ต้มได้เลย และหากจะให้สุกเร็วก็นำถาดมาปิดฝาด้วย

เมื่อข้าวโพดสุกได้ที่ เปิดถาดออกมา และใช้ที่คีบหยิบข้าวโพดมาวางไว้ที่ถาด ซึ่งจะต้องอาศัยความระมัดระวังพอสมควร เพราะว่ามันร้อน แม่ค้าบางคนอาจใช้เทคนิค นำข้าวโพดมาจุ่มน้ำเปล่าที่อุณหูมิปกติอีกครั้งเพื่อให้ข้าวโพด(ไม่ร้อนมาก)

สนนราคาขายข้าวโพดสีเหลือง หากว่าเป็นข้าวโพดแบบใหญ่ตกราคาฝักละ 7-9 บาทแต่หากว่าขายก็จะขายที่ 15-20 บาท อาจมองว่าได้กำไรมากกว่า 1 เท่าตัวแต่ก็ต้องเห็นใจแม่ค้า เพราะว่านอกจากราคาต้นทุนแล้วยังต้องจ่ายเป็นค่าเช่าที่,ค่าอุปกรณ์,ค่าน้ำมันในการไปซื้อข้าวโพดที่ตลาด และอาจต้องจ่ายค่าที่ให้เทศกิจด้วย

ทั้งนี้เมื่อ 10-15 ปีก่อนการขายข้าวโพดได้กำไรงาม เพราะว่าราคาข้าวโพดถูกกว่าสมัยนี้ สมัยนี้ด้วยความที่ข้าวของมีราคาแพงขึ้นทำให้ต้นทุนข้าวโพดสูงขึ้น ราคาข้าวโพดต่อฝักจึงมีราคาขายที่ 15-20 บาท

อย่างหนึ่งที่ข้าวโพดเป็นที่นิยมในการขายกันมาก เพราะว่าไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากเป็นพิเศษ เพียงคีบข้าวโพดวางไว้บนกระด้งจัดเรียงให้สวยงามเท่านั้นเอง ส่วนเรื่องการขาย สามารถขายได้ทั้งฝักเลยหรือลูกค้าต้องการให้ฝานข้าวโพดเป็นเม็ดๆ ใส่ถุง ก็มี

และข้าวโพดนอกจากจะต้มแล้วยังนำมาปิ้งได้ด้วย การปิ้งข้าวโพดใช้เวลานานกว่าแบบต้ม เพราะว่าต้องปิ้งด้วยเตาถ่านและผู้ขายต้องทนร้อน ลักษณะการปิ้งคือปิ้งทั้งเปลือกข้าวโพดซึ่งก็จะทำให้ได้กลิ่นที่หอมหวานน่าทานมากๆ

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย คาสิโนออนไลน์ฝากขั้นต่ำ 100