ห้างเซ็นทรัล หาดใหญ่ปิดการแบบถาวร ทำรายได้ของพ่อค้าแม่ค้าและวิน หายไปเยอะ

       เมื่อวันที่ 23 เดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2563  ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดและเป็นห้างสรรพสินค้าที่เปิดห้างแรกที่หาดใหญ่ได้ปิดกิจการลงในการปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการจ้างปิดกิจการแบบถาวรหลังจากที่ทางห้างนั้นได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนามาพักใหญ่ซึ่งห้างเซ็นทรัลสาขาหาดใหญ่นั้นไม่มีการมาเปิดกิจการตั้งแต่ช่วงปีพ.ศ 2537 จนถึงปัจจุบันนี้เป็นปีพศ2563

แล้วนับได้ว่าอยู่คู่กับชาวเมืองหาดใหญ่มาอย่างยาวนานถึง 26 ปีด้วยกันซึ่งในวันที่ 23 เดือนสิงหาคมปีพศ2563 นี้เป็นการปิดห้างครั้งวันแรกบรรยากาศนั้นค่อนข้างเงียบเหงามากผู้คนไม่คึกคักเหมือนเก่าหลายคนที่ออกมาพูดถึงความรู้สึกหลังจากที่ห้างเซ็นทรัลสาขาหาดใหญ่ปิดกิจการต่างก็รู้สึกเสียดาย

และอาลัยอาวรณ์ห้างนี้กันมากเพราะอยู่ด้วยกันมานาน โดยเฉพาะเราแม่ค้าและเหล่าวินมอเตอร์ไซค์ทั้งหลายเลยแม่ค้าที่ขายของภายในห้างต่างก็บอกว่าได้มีการเปิดร้านตั้งแต่เริ่มมีการเปิดห้างครั้งแรกๆซึ่งช่วงแรกๆที่ห้างเปิดนั้นขายของดีมากมีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนเป็นอย่างมากอย่าเพิ่งมาได้รับผลกระทบไม่ค่อยมีลูกค้าหลังจากที่มีการระบาดของไวรัสโคโรน่าเอง

ในขณะที่เราวินมอเตอร์ไซค์ต่างๆก็ออกมาพูดถึงเรื่องนี้กันว่าก็เขามีรายได้จากการที่รับลูกค้านักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเดินเที่ยวห้างซึ่งรายได้ที่ได้มานั้นนอกจากกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ไปได้แล้วยังเป็นพวกสามล้อก็มีรายได้ทำให้พวกเขารู้สึกเสียดายมากเมื่อห้างนี้จะปิดตัวลงเลยมีวินมอเตอร์ไซค์คนหนึ่งได้พูดเกี่ยวกับจำนวนคนที่มาเดินห้างว่าถึงแม้จะมีการระบาดของไวรัสโคโรน่าแต่ก็ยังมีประชาชนออกมาเดินซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลหาดใหญ่แห่งนี้ซึ่งพอจะทำให้พวกเขายังคงมีรายได้อยู่บ้าง

แต่เมื่อมีการปิดตัวลงของห้างคาดว่าแถวนี้ก็คงจะไม่มีใครมาเดินและก็คงจะไม่มีลูกค้าให้กับเราวินมอเตอร์ไซค์อย่างแน่นอนซึ่งจะทำให้รายได้ของเหล่าาวินมอเตอร์ไซค์นั้นหายไปทั้งนี้จากการที่ห้างปิดตรงนั้นก็มาจากผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งก็อาจมาจากการพิจารณาของผู้บริหารของห้างเซ็นทรัลนั่นเอง 

ซึ่งการที่ห้างปิดตัวลงนี้ เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่เคยขายของในห้างคงจะต้องเหนื่อยในการหาทำเลขายของกันใหม่ อีกทั้งกลุ่มคนขับวินก็ต้องหาจุดที่ตั้งใหม่ เพียงแค่ห้างปิดตัวลงส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงเลยทีเดียว และที่ได้รับผลกระทบหนักก็เรื่องของรายได้ของคนในพื้นที่นั้นนั่นเอง

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   sa gaming เข้าสู่ระบบ

เศรษฐกิจไม่ดีทำคนตกงานหันตัวไปเป็นขโมยเป็นโจรกันมากขึ้น

             อย่างที่รู้กันดีว่าในขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศไทยนั้นยังไม่ดีขึ้นถึงแม้ว่ารัฐบาลจะพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการส่งออกหรือการท่องเที่ยวก็ตามแต่เนื่องจากว่าเศรษฐกิจของโลกนั้นก็ยังคงมีปัญหาอยู่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันซึ่งผลกระทบนั้นก็มาจากการที่คนไทยหลายคนมันตกงานเมื่อไม่มีงานทำบางคนจึงได้มีการผันตนเองไปเป็นโจรแทน

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าตอนนี้จะมีข่าวอาชญากรรมเกิดขึ้นแทบทุกวันไม่ว่าจะเป็นการที่โจรออกอาละวาดปล้นร้านทองหรือการที่ชาวบ้านบางคนขี่รถมอเตอร์ไซค์อยู่ดีๆก็ถูกโจรกระชากสร้อยขนาดขับรถมอเตอร์ไซค์และขี่รถมอเตอร์ไซค์จนล้มลงและยังมีข่าวอื่นๆอีกมากมายที่เกี่ยวกับเรื่องของโจรขโมย อย่าง เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นเช่นบริษัทที่เปิดให้เช่ารถยนต์ก็ถูกกลุ่มคนขโมยที่แอบอ้างมาเป็นลูกค้าหวังรองรถเมื่อใช้ได้ดี

หรือไม่หลังจากนั้นก็ขโมยเอารถไปเลยเอาให้เจ้าของขายรถหรือเช่ารถนั้นกำลังพากันเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ถ้าหากลองนึกย้อนไปในสมัยก่อนนั้นอันที่จริงแล้วประเทศไทยนั้นก็มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของตนขโมยอยู่บ้างเหมือนกันแต่ก็ไม่เยอะเหมือนกันตอนนี้เนื่องจากว่าผู้คนส่วนในนั้นยังมีงานทำมีบริษัทเปิดให้เข้าไปสมัครและรับทำงาน

แต่ปัจจุบันนี้บริษัทมีการปิดตัวลงหลายบริษัทรวมถึงโรงงานนิคมอุตสาหกรรมต่างๆก็พากันทยอยปิดตัวลงโดยเฉพาะโรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนสำหรับการส่งออกต่างๆนั้นถูกยกเลิกการว่าจ้างการผลิตเป็นการชั่วคราวเป็นก่อนโดยหวังว่าหากเศรษฐกิจดีขึ้นเมื่อไหร่ก็จะมีการกลับมาว่าจ้างให้ผลิตชิ้นส่วนให้ใหม่

เนื่องจากว่าผ่านไปถึงครึ่งปีแล้วก็ยังไม่มีพบว่าสถานการณ์ของเศรษฐกิจของประเทศและของโลกนั้นจะดีขึ้นดังนั้นบริษัทหรือโรงงานส่วนมากไม่สามารถที่จะสู้ปัญหาเศรษฐกิจได้เพราะเมื่อไม่มีลูกค้าจ้างให้ผลิตสินค้าก็ไม่สามารถที่จะแบกรับภาระจ่ายเงินเดือนลูกน้องโดยที่ไม่มีรายได้เข้ามาได้ทำให้ในที่สุดในด้านส่วนใหญ่ก็ตัดสินใจปิดกิจการของตนเองไปก่อน

เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและส่วนมากก็จะมองว่าหากเศรษฐกิจกลับมาดีขึ้นก็จะมีการกลับมาเปิดบริษัทใหม่เหมือนเดิมดังนั้นจึงทำให้ปัจจุบันนี้ประเทศไทยนั้นโดนทุกชุมมากเพราะพวกเขาเหล่านั้นไม่สามารถที่จะหางานทำได้แต่พวกเขาเองก็ต้องกินต้องใช้ทุกวันเหมือนกันจึงได้มีการคิดสั้นด้วยกันเปลี่ยนจากคนดีเป็นเป็นขโมยแทน 

 

 

สนับสนุนโดย   sa gaming สมัครยังไง

นกแอร์ก็ไม่รอดยื่นเรื่องต่อศาลขอฟื้นฟูกิจการ หลังมีหนี้สินมากกว่า 10 ล้านบาท

         เมื่อวันที่ 17 เดือนกรกฎาคมปีพศ2563 มีข่าวออกมาจากหนังสือพิมพ์ของฐานเศรษฐกิจซึ่งมีการระบุเกี่ยวกับเรื่องของสถานการณ์ของสายการบินนกแอร์จำกัดมหาชนโดยมีการระบุในเนื้อข่าวว่าทางสายการบินนกแอร์นั้นได้มีการยื่นต่อศาลล้มละลายกลางเพื่อทำเรื่องขอความเห็นใจในการที่จะฟื้นฟูกิจการของสายการบินนกแอร์โดยมีการระบุในใจความของเอกสารไว้มากมายถึง 5 ประเด็นด้วยกัน

แต่หลักๆเลยทางด้านสายการบินนกแอร์ยืนยันว่าจะไม่ได้ทำการแจ้งล้มละลายตัวเองแต่จะเป็นแค่การขอยื่นเรื่องของการฟื้นฟูเท่านั้นซึ่งทางด้านบริษัทสายการบินนกแอร์ตอนนี้มีหนี้สินเป็นจำนวนมากโดยยอดหนี้สินนั้นสามารถทำการตรวจสอบได้โดยมีหนี้มากกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไป

และตอนนี้ทางสายการบินต้องการเคลียร์สภาพคล่องของตนเองจึงได้ตัดสินใจที่จะยื่นเอกสารไปที่ศาลล้มละลายกลางเพื่อให้พิจารณาในการช่วยเหลือโดยทางสายการบิน nok air ยืนยันว่าจะยังคงดำเนินการใช้หนี้ตามปกติเพียงแต่ว่าจะมีการขอยื่นเรื่องเท่านั้นเนื่องจากว่านับตั้งแต่ที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิดสายการบินต่างๆก็ได้รับผลกระทบมากเช่นเดียวกัน เพราะผลกระทบนั้นก็มาจากการที่รัฐบาลประกาศปิดการเดินทางทั้งภายในประเทศและต่างประเทศซึ่งภายในประเทศนั้นติดนานถึง 3 เดือนด้วยกัน

ส่วนต่างประเทศนั้นปิดงานมากกว่า 3 เดือนแล้วและยังไม่มีกำหนดที่จะเปิดให้บริการทำให้สายการบินทุกสายการบินได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันหมดเพราะไม่มีเงินหมุนเวียนจึงขาดสภาพคล่องซึ่งสายการบินไทย ได้มีการแจ้งเรื่องขอศาลล้มละลายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อจะได้ฟื้นฟูสายการบินของตนเองได้ส่วนลดสายการบินนกสกู๊ตนั้นก็แจ้งขอปิดทำการถาวร

ซึ่งทุกสายการบินต่างก็ได้รับผลกระทบเหมือนกันหมดโดยสายการบินนกแอร์เองก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกันเพลง  ที่สำคัญสายการบินนกแอร์ขณะนี้ได้มีการยื่นเอกสารไปยังบริษัทตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเพื่อมีการแจ้งความจำนงเกี่ยวกับเรื่องของมีการยื่นเรื่องไปที่ศาลล้มละลายกลางขอฟื้นฟูธุรกิจของตนเอง อย่างไรก็ตามในเอกสารยังมีโครงการระบุเอาไว้เกี่ยวกับเรื่องของแผนการฟื้นฟูธุรกิจของตนเอง

ว่าจะสามารถทำการฟื้นฟูธุรกิจนี้ได้ก่อนที่การระบาดของไวรัสโควิคนั้นจะสิ้นสุดลงอย่างแน่นอนโดยมีการยืนยันจากผู้บริหารของสายการบินนกแอร์ว่าจะทำความสามารถในการที่จะฟื้นฟูธุรกิจของสายการบินให้ดำรงอยู่ต่อไปได้และจะยังคงเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างประเทศจะไม่ปิดกิจการอย่างแน่นอน

 

สนับสนุนโดย    บาคาร่า sa gaming

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศวิเคราะห์เศรษฐกิจการบินจะกลับมาดีเหมือนเดิมช่วงปี พ.ศ. 2567

   เกี่ยวกับการวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจการบินของทั่วโลกได้มีแนวความคิดมาจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศว่าจากการดูสถิติตั้งแต่ช่วงที่เริ่มระบาดของไวรัสโคโรน่ามาจนถึงปัจจุบันนั้นจำนวนผู้โดยสารของสายการบินลดลงมากกว่า 90% ซึ่งแน่นอนว่าปัจจัยต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นมีหลากหลายโดยเฉพาะปัจจัยเกี่ยวกับเรื่องของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาซึ่งประชาชนทั่วโลกต่างก็ไม่ไว้วางใจจึงทำให้ประชาชนไม่มีความเชื่อมั่น

เกี่ยวกับเรื่องของการเดินทางเพราะเกรงว่าหากมีการเดินทางไปต่างประเทศอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสได้หรือบางครั้งอาจจะต้องได้รับผลกระทบจากการที่จะต้องกักตัวอยู่ในประเทศนั้นๆซึ่งหลายคนจึงเลือกที่จะอยู่ในประเทศของตนเองและระงับการติดต่อสื่อสารกับต่างประเทศเป็นการชั่วคราวโดยทาง สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศมองว่าถึงแม้ว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาจะดีขึ้นในบางประเทศแต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ยังคงมีการระบาดอย่างรุนแรงอยู่อย่างเช่นประเทศสหรัฐอเมริกา

และยังมีบางประเทศที่เคยสามารถควบคุมการระบาดได้แล้วแต่ก็ต้องกลับมาลำบากใหม่ซ้ำเป็นครั้งที่ 2 จึงทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนนั้นลดลงนอกจากนี้ผู้คนส่วนใหญ่ยังมองว่าสถานการณ์เศรษฐกิจของโลกนั้นยังไม่ดีเท่าที่ควรการที่จะนำเงินเก็บมาลงทุนบริหารธุรกิจใหม่ๆขึ้นมานั้นเป็นความเสี่ยงดังนั้นกลุ่มนักลงทุนส่วนใหญ่จึงระงับการลงทุนเอาไว้

เพื่อรอดูสถานการณ์ของเศรษฐกิจของโลกว่าจะเป็นไปในทางทิศทางไหนก่อนที่จะมีการลงทุนและนักธุรกิจที่มีการลงทุนอยู่แล้วกับต่างประเทศก็จะมีการติดต่อกับต่างประเทศด้วยการใช้ Video Call หรือเป็นการประชุมผ่านระบบออนไลน์การเดินทางไปต่างประเทศเพราะด้วยสถานการณ์การเดินทางนั้นค่อนข้างลำบากและเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนานั่นเองอีกทั้งมุมมองของหลายๆคนอาจจะมองว่าในหลายประเทศยังไม่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้หากจะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อไปท่องเที่ยว

ก็อาจจะเสี่ยงต่อการหาที่เที่ยวได้ลำบากเพราะแน่นอนว่าอาจจะมีหลายประเทศที่ปิดสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งทำให้ไม่คุ้มต่อการเดินทางเพราะฉะนั้นเมื่อนำหลายอย่างมาวิเคราะห์รวมกันแล้วจึงทำให้เชื่อได้ว่าสถานการณ์ของเศรษฐกิจทางการบินนั้นจะยังคงได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องถึงแม้ว่าช่วงภายใน 2-3 ปีข้างหน้า

อาจจะสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาได้แต่จำนวนผู้โดยสารที่จะใช้บริการโดยสารของเครื่องบินระหว่างประเทศคงยังไม่สามารถที่จะจำนวนผู้โดยสารที่มีการใช้บริการก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของไวรัสโคโรน่าแน่นอนเพราะหลายคนคงต้องรอดูสถานการณ์ให้ปกติและนิ่งที่สุดก่อนถึงจะสามารถไว้วางใจและเริ่มใช้บริการการบินระหว่างประเทศนั่นเอง 

 

 

สนับสนุนโดย.   ทางเข้า ufabet ภาษาไทย